Ngày nay việc sử dụng tinh bột nghệ để làm đẹp và chữa bệnh hẳn không còn quá xa lạ đối với chúng ta, nhiều chị em có thời gian có thể tự làm tinh bột nghệ để sử dụng như vậy vừa đảm bảo nguyên chất lại tiết kiệm được chi phí, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tự làm vì vậy phần lớn chị em tìm đến các cửa hàng để mua sản phẩm tinh bột nghệ. Tuy nhiên không phải cửa hàng nào cũng bán sản phẩm chất lượng. Vì vậy hôm nay Tinh Bột Nghệ Giá Tốt giới thiệu đến bạn cách phân bệt tinh bột nghệ nguyên chất. Trước tiên ta hãy xem lại khái niệm thế nào là tinh bột nghệ và bột nghệ đã nhé!

Tinh bột nghệ là gì?

Tinh bột nghệ có thể được hiểu là phần tinh chất của củ nghệ sau khi đã được loại bỏ chất xơ, tạp chất, dầu và nhựa nghệ (những hoạt chất không tốt cho cơ thể) chỉ còn lại tinh bột và Curcumin(chất quý nhất trong củ nghệ). Tinh bột nghệ được sản xuất bằng máy móc hiện đại có thể tách được hoàn toàn dầu nhựa và thu được hàm lượng curcumin cao.

Với phương pháp thủ công có thể hiểu nôm na tinh bột nghệ là tinh chất được làm từ củ nghệ tươi, nghiền nát, hòa với nước và qua nhiều lần sàng lọc loại bỏ chất xơ, bã thu được nước và tinh bột, để tinh bột này lắng xuống, phơi khô ta thu được tinh bột nghệ (tinh bột nghệ lúc này ở dạng cục như cục sắn dây, sau đó được đem đi nghiền thành sản phẩm mà ta hay sử dụng.

Bạn có thể tham khảo >>  cách làm tinh bột nghệ tại nhà

Bột nghệ là gì?

Bột nghệ : được làm từ củ nghệ đem xắt lát phơi khô, sau đó được nghiền để thành dạng bột và được sử dụng, bột nghệ còn nguyên dầu nhựa và chất xơ vì vậy thường được dùng trong nấu ăn sẽ cho thức ăn có màu vàng đẹp, ít ai dùng bột nghệ để uống và đắp mặt vì nó rất đắng và hắc nên khó uống, ngoài ra đắp mặt cũng rất vàng da khó rửa sạch.

Phân biệt tinh bột nghệ với bột nghệ vàng

– Về màu sắc:

+ Tinh bột nghệ vàng : Nghệ có hai loại là nghệ thường và nghệ đỏ. Củ nghệ vàng sẽ cho tinh bột màu vàng nhạt, củ nghệ đỏ ( hay gọi là nghệ nếp) sẽ cho tinh bột màu vàng cam. Nếu trộn 2 loại với nhau ra màu vàng. Thực tế củ nghệ vàng không tốt bằng củ nghệ đỏ vì hàm lượng Curcumin(Hoạt chất tốt nhất trong củ nghệ) trong củ nghệ vàng rất thấp(<1%) vì vậy mà sản phẩm làm từ củ nghệ đỏ luôn được đánh giá cao hơn củ nghệ vàng

Nếu bạn đang thắc mắc không biết Curcumin là gì và tác dụng của nó như thế nào thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết này >>  Tác dụng của Curcumin

+ Bột nghệ: Bột nghệ được làm từ củ nghệ vàng có màu vàng sẫm còn bột nghệ làm từ củ nghệ đỏ sẽ cho ra màu vàng cam.

tinh-bot-nghe-vang-va-bot-nghe-vang-tinhbotnghegiatot  

tinh-bot-nghe-curumin-tinhbotnghegiatot

Tinh bột nghệ làm từ củ nghệ đỏ

– Về vị:

+ Tinh bột nghệ: Chỉ thoang thoảng mùi nghệ. Khi hòa vào nước, sẽ khuếch tán được hết, nhưng để khoảng vài phút tinh nghệ sẽ bị lắng xuống dưới đáy vì bản chất tinh bột nặng hơn nước chứ không tan trong nước.

+ Bột nghệ: có mùi hắc, mùi nghệ đậm khá khó chịu, và đắng rất khó uống. Cho vào miệng tan ra sẽ để lại chất xơ, nếu hòa vào nước để ít phút sẽ có cặn nghệ và nhựa nghệ nổi lên trên bề mặt rất nhiều.

– Về tính chất: Tinh bột nghệ bản chất là tinh bột nên có khá nhiều tính chất giống với bột năng(tinh bột sắn dây) vì vậy nhiều người lầm tưởng là tinh bột mình mua đã bị pha với bột năng nhưng thực tế thì cũng có nhiều cách phân biệt tinh bột bị trộn lẫn và tinh bột nguyên chất mà chúng tôi sẽ nêu trong bài viết này. Tinh bột nghệ có tính chất khi pha với nước nóng > 600C sẽ bị vón cục, thực ra chúng tôi đã viết riêng một bài viết về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo tại đây>> Tinh bột nghệ tan trong nước không?

Cách thử khi đắp mặt:

+ Tinh bột nghệ: Rửa xong da khá sạch, không bị nóng, da chỉ hơi vàng nhẹ (lớp vàng bám lại chính là Curcumin, rất tốt cho da)

+ Bột nghệ: rửa xong vẫn để lại màu vàng trên da, đắp lên khoảng 5 phút bạn sẽ có cảm giác nóng ran rất khó chịu, do bột nghệ còn dầu và nhựa nên bám vàng da và rất khó làm sạch.

phan-biet-tinh-bot-nghe

Phân biệt tinh bột nghệ với bột nghệ đen

Tinh bột nghệ đen và bột nghệ đen thì rất dễ phân biệt. Ta có thể căn cứ vào màu sắc để phân biệt

tinh-bot-nghe-den-va-bot-nghe-den-tinhbotnghegiatot

Tinh bột nghệ đen: Có màu trắng đục như màu sữa, có mùi nghệ thơm, và gần như không đắng, rất dễ sử dụng. Bột nghệ đen: có màu xám xậm, mùi nghệ đặc trưng, rất đắng và khó sử dụng. Trên đây là cách phân biệt đơn giản giữa tinh bột nghệ và bột nghệ, tuy nhiên hiện nay có 1 số cơ sở kinh doanh không đứng đắn, họ pha lẫn bột năng vào tinh nghệ, ép giá thành xuống nhằm đánh lừa khách hàng. Chúng tôi đã đã tìm hiểu và rút ra được một số kinh nghiệm như sau để tiện cho các bạn phân biệt

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách phân biệt tinh bột nghệ thật và tinh bột nghệ có pha lẫn bột khác

– Tinh bột nghệ nguyên chất có màu vàng cam (màu đặc trưng của củ nghệ chứ không phải là màu nhạt toẹt) và rất mà mịn

– Tinh bột nghệ có mùi nghệ rất nhẹ, không hắc, không đắng

– Cho vào nước lạnh hay nước ấm cũng sẽ tan không bị vón cục

– Khi cho vào nước sôi tinh bột nghệ nguyên chất sẽ bị vón cục thành cục trong màu vàng

– Với tinh nghệ có pha lẫn bột khác vào thì khi pha với nước lạnh, nước ấm hay nước sôi đều bị vón cục

– Nếu tinh nghệ bị pha với bột sắn thì khi pha với nước lạnh hoặc nước ấm bột nghệ và bột sắn sẽ tách riêng ra

– Còn riêng với tinh nghệ pha bột nghệ thì rất đơn giản, khi các bạn làm mặt nạ lúc rửa sẽ bị vàng da, với tinh bột nghệ thì không có hoặc vàng rất nhẹ nhàng nếu các bạn để quá lâu hoặc bôi quá nhiều thôi. Ngoài ra nếu tinh bột nghệ chưa tách hết dầu nhựa khi bạn cho tinh nghệ vào cốc nước lọc để lắng khoảng 1h nếu thấy lớp màng nổi lên dày chứng tỏ tinh bột nghệ đó còn rất nhiều dầu nhựa, nếu uống trong thời gian dài sẽ không tốt cho gan của bạn. Có thể nhiều bạn khi đọc các cách phân biệt trên sẽ không hình dung ra được cách phân biệt cụ thể như thế nào, chúng tôi đã làm thử phương pháp trên.

Đối với tinh bột nghệ bị pha bột sắn dây thì màu sẽ nhạt hơn tinh bột nghệ nguyên chất, khi pha với nước sôi sẽ có hiện tượng xuất hiện vón màu trắng (do bột sắn dây tạo thành) và vón màu vàng (do tinh bột nghệ tạo thành) nên phân biệt rất dễ.

Dưới đây là hình ảnh mà chúng tôi đã làm thử cách phân biệt. Chúng tôi có 2 mẫu, 1 mẫu là tinh bột nghệ bị pha với tinh bột sắn dây và mẫu còn lại là tinh bột nghệ nguyên chất, cùng chúng tôi tham khảo nhé! Cách làm của chúng tôi đó là cùng cho nước sôi vào 2 mẫu thử, mẫu nhạt hơn chính là kết quả thu được khi cho nước sôi vào mẫu chứa tinh bột nghệ bị pha vẫn tinh bột sắn dây, còn mẫu còn lại là tinh bột nghệ nguyên chất khi cho vào nước sôi.

tinh bot nghe bi pha

 tinh bot nghe nguyen chat

so sanh tinh bot nghe nguyen chat

Bên trái là sản phẩm bị pha trộn, dù chúng tôi cố gắng đánh để tan vón cục tuy nhiên vẫn không thể tan được, còn đối với tinh bột nghệ nguyên chất gặp nước nóng ban đâu bị vón nhưng nếu bạn đánh đều tay thì những vón cục đó cũng sẽ hòa lẫn hoàn toàn tạo nên hiện tượng hồ hóa, và các vón cục mà tinh bột nghệ nguyên chất tạo thành thì rất đều màu chứ không bị vón trắng vón vàng như bạn nhìn thấy ở hình bên trái. Hy vọng những hình ảnh trên có thể giúp ích cho bạn trong việc phân biệt sản phẩm cũng như lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng LÒNG TRẮNG TRỨNG GÀ để kiểm tra tinh bột nghệ, nếu lòng trắng trứng gà hóa đỏ khi cho tinh bột nghệ vào thì chứng tỏ tinh bột nghệ đó có chứa hàm lượng curcumin cao, và ngược lại nếu không thấy phản ứng gì chứng tỏ tinh bột nghệ đó chứa hàm lượng curcumin rất thấp bạn cũng có thể thay thế bằng XÀ PHÒNG hoặc bất cứ môi trường kiềm nào.

Trên đây là cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ, ngoài 2 loại trên chúng tôi giới thiệu đến bạn sản phẩm Tinh nghệ Curcumin. Sản phẩm này có hàm lượng Curcumin cao hơn hẳn tinh bột nghệ và bột nghệ, nó khá là dễ để phân biệt Màu đặc trưng là màu của curcumin,màu vàng cam, sản phẩm bao gồm tinh bột và Curcumin nên không mùi không vị

tinh-bot-nghe-curumin-tinhbotnghegiatot

Sản phẩm này dùng uống và đắp mặt đều rất tốt, tuy nhiên nó sẽ vàng đậm hơn loại tinh bột nghệ vàng một chút khi đắp mặt bởi hàm lượng Curcumin cao hơn Bạn có thể tham khảo thêm sự khác biệt giữa TINH BỘT NGHỆ GIÁ TỐT PHAN TRANGTINH BỘT NGHỆ THỦ CÔNG  

phân biệt tinh bột nghệ giá tốt tinh bột nghệ giá tốt phan trang và tinh bột nghệ thủ công phân biệt tinh bột nghệ phan trang và tinh bột nghệ thủ công

2 3 5 4 6 1

Chúng tôi chuyên cung cấp tinh bột nghệ nguyên chất giá rẻ. Nếu bạn không có thời gian để tự làm thì hãy liên hệ cho chúng tôi, sản phẩm của chúng tôi có được làm từ củ nghệ tươi xuất xứ Nghệ An, sản phẩm được làm theo dây chuyền máy móc hiện đại đảm bảo không pha lẫn tạp chất hay phụ gia. Chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm. Hoàn trả 100% nếu không hài lòng về chất lượng sản phẩm Liên hệ chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm

Tel: 0356 181 023 – Trang

Website: https://tinhbotnghegiatot.com

Email: tinhbotnghegiatot@gmail.com